Wrap Vac

แย่ดีที่สุด

ชื่อเรื่อง

Wrap Vac

ชื่อที่อยู่ผู้เล่าเรื่อง คุณอาทิตา เย็นท่าเรือ (ปิ๊ก)
บันทึกโดย คุณพิมลรัตน์ คำแก้ว
วันที่บันทึก กรกฎาคม ๒๕๕๗

รายละเอียดเรื่องเล่า

คุณปิ๊ก (พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ) เล่าให้ฟังถึงนวัตกรรม wrap vac ที่ผลิตขึ้นว่า เกิดจากการที่หน่วยงาน (๒๐/๑๔อญ.)มีผู้ป่วยที่มีแผลกดทับระดับ ๑-๒ ซึ่งทางหน่วยงานดูแลไม่ให้บาดแผลลุกลามเปลี่ยนเป็นระดับที่รุนแรงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพลิกตะแคงตัวทุก ๒ ชั่วโมง เปลี่ยนผ้าอ้อมผู้ป่วยทุกครั้งที่มีการขับถ่ายและมีการใช้เวชภัณฑ์ที่เหมาะสมในการดูแลแผล แต่ก็พบปัญหาว่า ผู้ป่วยบางรายที่ไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายได้ ทำให้ปนเปื้อนเวชภัณฑ์สำหรับติดแผลและทำให้เลื่อนหลุดก่อนเวลา จึงทำให้เกิดการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย และทำให้แผลมีการลุกลามเพิ่มขึ้น จึงได้คิดนวัตกรรม “Wrap Vac” มาใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีแผลกดทับบริเวณก้นกบระดับ ๑-๒ ที่สามารถใช้เวชภัณฑ์ปิดแผลได้ โดยการนำคุณสมบัติของการทำ Wrap ผสมผสานกับกับการนำหลักการของการใช้ระบบ Vac มาช่วยในการดูดอากาศ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความชื้น ที่จะทำให้พื้นที่รอบแผลเกิดปัญหา maceration หลังการใช้นวัตกรรมนี้พบว่า สามารถช่วยลดระยะเวลาการหายของแผล ลดค่าใช้จ่ายในการดูแลแผล และสามารถช่วยลดภาระงานของบุคลากรในการดูแลป้องกันการเปลี่ยนระดับความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นของแผลได้ นอกจากนี้คุณปิ๊กยังเล่าให้ฟังว่า จากการทดลองนวัตกรรมนี้ไม่เหมาะกับแผลที่มีสารคัดหลั่ง (exudate)มาก เนื่องจากเกิดความชื้นและเสียค่าผลิตภัณฑ์โดยเปล่าประโยชน์

คุณปิ๊กยังเพิ่มเติมอีกว่า โดยส่วนตัวแล้วตนเห็นว่า หลักการทำแผลต้องมีพลิกแพลงบ้าง บางอย่างมันอาจขัดกับทฤษฎี แต่ตนก็พยายามหาอะไรมาช่วยค้านและลองดูผลลัพธ์ ถ้าผลที่ออกมามันโอเค คนไข้ได้ประโยชน์ ตนก็ยอมแม้จะขัดกับทฤษฎีบ้าง จากสิ่งที่คิดค้นจึงเป็นที่มาของการได้รับรางวัลรองชนะเลิศนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์เพื่อผู้ป่วย ในงานประกวดนวัตกรรมปี ๒๕๕๗ ที่โรงพยาบาลจัดขึ้น

วันที่ Admit สัปดาห์ที่ ๒

สัปดาห์ที่ ๓ สัปดาห์ที่ ๔