การจัดเก็บหนังสือและวัสดุ

ระบบการจัดเก็บหนังสือ และ วัสดุห้องสมุด

ห้องสมุดได้แบ่งกลุ่มในการจัดเก็บวัสดุของห้องสมุดในแต่ละกลุ่ม (Collections) เพื่อเอื้อ

ต่อความสะดวกในการเข้าถึงแหล่งทรัพยากรของผู้ใช้ห้องสมุด

1. ระบบการจัดเก็บหนังสือ

2. ระบบการจัดเก็บวารสาร

3. ระบบการจัดเก็บหนังสือพิมพ์

4. ระบบการจัดเก็บสิ่งพิมพ์รัฐบาล

5. ระบบการจัดเก็บรายประจำปี และสถิติ

6. ระบบการจัดเก็บจุลสารและกฤตภาค

7. ระบบการจัดเก็บโสตทัศนวัสดุ

1) ระบบการจัดเก็บหนังสือบนชั้น

(1) เรียงจากซ้ายไปขวา

(2) เรียงตามลำดับตัวอักษร ก-ฮ และ A-Z

(3) เรียงจากเลขน้อยไปหาเลขมาก

(4) เรียงตามลำดับการแจ้งฉบับพิมพ์ ได้แก่

- เล่มที่มีเนื้อหาหลายเล่มจบ จะเรียงตามลำดับก่อนหลัง เช่น ล.1, ล.2, ล.3

- เล่มที่มีฉบับซ้ำหลายเล่ม จะเรียงตามลำดับจากน้อยไปมาก เช่น ฉ. 1, ฉ.2

ตัวอย่างการจัดเรียงหนังสือบนชั้น

ex002.jpg