Navigator Map

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด
ชื่อเรื่อง Navigator Map
ชื่อที่อยู่ผู้เล่าเรื่อง คุณบุษรินทร์ ชุติชาติ
บันทึกโดย คุณชนาพร ปรีสวิง / คุณวิลาวัลย์ ใจยะโสก
วันที่บันทึก กรกฎาคม ๕๗

รายละเอียดเรื่องเล่า

พี่อ๋อย (หัวหน้าหอผู้ป่วยศัลยกรรมพิเศษ ๒๐/๙) เล่าเรื่องว่าจากการไปศึกษาดูงาน IC ที่จังหวัดจันทบุรี เมื่อประมาณกลางปี ๒๕๕๖ ได้มีการเสนอผลงานเรื่องของ IC เป็นระบบรายเดือนซึ่งทำให้ดูยุ่งยากและไม่เข้าใจ พี่อ๋อยและน้อง ICWN (คุณพีรนุช เอกรักษา) จึงได้ปรึกษากันในการคิดและสร้างนวัตกรรม Navigator Map ขึ้นมา ซึ่งก่อนหน้านี้ หอผู้ป่วยมีการเฝ้าระวังตัวชี้วัดที่สำคัญ ได้แก่ การเฝ้าระวังการติดเชื้อแผลผ่าตัด , การติดเชื้อในกระแสเลือด, การติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้ยังมียังมีตัวชี้วัดคุณภาพอื่นๆที่ต้องเฝ้าระวังเช่น การพลัดตกหกล้ม , IR , Phlebitis , ME , QA , Bed Sore , CPR ฯลฯ ซึ่งในการเก็บตัวชี้วัดดังกล่าวเป็นการแยกการเก็บไม่ได้อยู่รวมกัน และรายงานผลทุกสิ้นเดือน ทำให้การแก้ไขปัญหาและหาสาเหตุล่าช้า ไม่ทันเหตุการณ์ มองไม่เห็นภาพรวมของตัวชี้วัด จึงได้สร้างนวัตกรรม Navigator Map ซึ่งเป็นตารางบันทึกอุบัติการณ์ที่สำคัญเหล่านั้นที่เกิดขึ้นในแต่ละเดือนขึ้นมา โดยแกนแนวนอนของตารางเป็นวันที่ และแกนตั้งเป็นชื่อตัวชี้วัด โดยใช้ตัวย่อและใส่สีสันเพื่อแยกกลุ่มของตัวชี้วัด เมื่อเกิดอุบัติการณ์ต่างๆก็จะบันทึกโดยใส่เครื่องหมายในช่องที่ตรงกับวันที่และอุบัติการณ์ตัวชี้วัดที่เกิดขึ้น โดยใส่สีให้ตรงกับกลุ่มตัวชี้วัด ทำให้มองเห็นอุบัติการณ์ที่เกิดในหอผู้ป่วยได้ง่ายและชัดเจน มีความสะดวกสบายในการติดตามตัวชี้วัดที่สำคัญได้ทุกวัน เพื่อความรวดเร็วในการแก้ปัญหากับผู้ป่วย และเริ่มมีการเก็บข้อมูลโดยใช้ Navigator Map ตั้งแต่เดือนตุลาคม ๒๕๕๖ เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

จากความตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะให้ Navigator Map สามารถนำมาใช้ในหน่วยงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พี่อ๋อยบอกว่าเราสามารถนำนวัตกรรมมาใช้ในการกำกับและติดตามตัวชี้วัดที่สำคัญของผู้ป่วย และเพื่อให้ผู้ป่วยทุกคนได้รับการแก้ไขปัญหาได้ทันเหตุการณ์ จึงเป็นที่มาของการได้รับรางวัลที่๒ ของการประกวดนวัตกรรมปี๒๕๕๗ที่โรงพยาบาลจัดขึ้น

<<<กลับไปหน้าเคล็ดลับ <<<ก่อนหน้า