Toe pillow

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด

เคล็ดลับ Toe pillow
เจ้าของเคล็ดลับ คุณ สศิมนฑ์ สกุลไกรพีระ (แต๋ม)
บันทึกโดย คุณ เสาวลักษณ์ เหมะปัทมะ / คุณ นุสรา หาญพิศุทธิ์
วันที่บันทึก ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๗

รายละเอียดเรื่องเล่า

คุณแต๋ม (นักกายภาพบำบัดชำนาญการ) เล่าเรื่องด้วยแววตาที่เปี่ยมไปด้วยความสุขน้ำเสียงเล็กๆใสๆเล่าโดยไม่ติดขัดเพราะเล่าเนื้องานจากประสบการณ์ที่ผ่านหลายปี คุณแต๋มเล่าว่าในการฝึกยืน/ฝึกเดินให้ผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตครึ่งซีกนั้นพบปัญหาว่าผู้ป่วยบางรายจะมีอาการเกร็งและจิกลงของนิ้วเท้า ทำให้ผู้ป่วยเจ็บไม่สามารถยืนหรือเดินได้นาน จึงคิดหาวิธีที่ทำให้การเกร็งและการจิกนิ้วเท้าน้อยลงและเดินได้ไกลขึ้น ตามหลักการแล้วกล้ามเนื้อที่เกิดภาวะเกร็ง/งอ ถ้าเราสามารถทำให้มันเหยียดไว้นานๆ การเกร็งก็จะลดลง (prolong stretching) ก็เลยคิดว่าถ้าเราเอาผ้าหรือวัสดุไปยัดไว้แทนก็น่าจะสามารถช่วยยืดอวัยวะนั้นได้และอีกประการคือตำแหน่งที่ยัดผ้าไว้ต้องไม่ใช่ตำเหน่งที่ก่อให้เกิดการกระตุ้นให้เกิดการเกร็ง ตำแหน่งนั้นก็คือตำแหน่งอุ้งของนิ้วเท้า (ball of foot) โดยต้องเลือกวัสดุที่ยืดหยุ่นดีและไม่แข็งเพราะความแข็งจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดอาการเกร็งขึ้นได้ ขนาดของวัสดุต้องให้พอดีกับธรรมชาติของอุ้งของนิ้วเท้าไม่มากเกินไปเพราะจะทำให้นิ้วเท้าแอ่นขึ้นการทรงตัวก็จะไม่ดี แต่ถ้าน้อยเกินไปก็ไม่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องนิ้วเท้าเกร็ง จากการทดลองซ้ำๆโดยใช้ม้วนผ้าก๊อสพับนำมาม้วนรวมกันแล้ววางยัดไว้ตรงอุ้งนิ้วเท้าของผู้ป่วย (ใช้วิธีติดไว้ที่รองเท้า) พบว่า ควรใช้ก๊อสพับจำนวน 9 แผ่น จะพอดีกับอุ้งนิ้วเท้าที่สุดเรื่องนี้คุณแต๋มตั้งชื่อว่า Toe pillow ซึงเธอบอกว่าสามารลดภาวะหดเกร็งของนิ้วเท้าขณะฝึกเดิน/ยืนได้ 100 %

จากสิ่งที่คิดค้นที่ดูเหมือนง่ายไม่ซับซ้อนแต่แฝงไว้ด้วยความรู้และภูมิปัญญา ที่สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับผู้ป่วยได้อย่างมากทั้งยังไม่ยุ่งยากในการทำจึงเป็นที่มาของการได้รับรางวัลชมเชยในงานประกวดนวตกรรมปี ๒๕๕๗ ที่โรงพยาบาลจัดขึ้น

001-1.jpg

002-1.jpg
จัดเตรียมอุปกร์ ได้แก่ ผ้าก๊อสและสก๊อตเทป ลักษณะของม้วนผ้าก๊อส

003-1.jpg

004-1.jpg

ลักษณะนิ้วเท้าเกร็งจิกลงของเมื่อไม่มีวัสดุรองรับ นิ้วเท้าเหยียดออกผ่อนคลายเมื่อมีวัสดุรองรับ

<<<กลับ ถัดไป>>>>

tamkm01.jpg