พิธีเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ(26ก.ค.54)

ในวันอังคารที่ 26 กรกฎาคม 2554 เวลา 16.30 น.

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมายังโรงพยาบาลกลาง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ทรงเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ซึ่งโรงพยาบาลกลาง สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร สร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีต่อโรงพยาบาลฯ และทรงวางรากฐานระบบ การสาธารณสุขของไทย โดยพระบรมราชานุสาวรีย์ และพระราชานุสาวรีย์ มีขนาดหนึ่งเท่าครึ่งของพระองค์จริง ในพระอริยาบถที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประทับเหนือพระราชอาสน์ และสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทรงยืนเคียงคู่ ประดิษฐานที่ด้านหน้าอาคารอนุสรณ์ 100 ปี เพื่อให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ ผู้ป่วยและญาติ รวมถึงประชาชนทั่วไปได้สักการะ ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สร้างโรงพยาบาลกลาง ตั้งแต่ปี 2441 โดยได้พระราชทานที่ดินสำหรับก่อสร้าง และสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร์ อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทรงให้หลวงนิตย์ เวชวิศิษฐ์ นักเรียนทุนในพระองค์ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาล พร้อมทั้งทรงสนับสนุนการดำเนินงานในด้านต่าง ๆ รวมทั้งมีพระราชดำริให้ขยายพื้นที่ของโรงพยาบาลกลางให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น

>>>พระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว<<<

>>>พระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว<<<

>>>ความเป็นมาในการสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์<<<

>>>ขั้นตอนการสร้างและหล่อโลหะ พระบรมราชานุสาวรีย์<<<

>>>แผ่นจารึกเฉลิมพระเกียรติ<<<

ในการนี้โรงพยาบาลกลางจึงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาค เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยด้อยโอกาส

โดยทั้งนี้ ผู้บริจาคตั้งแต่ 200,000 บาทขึ้นไป จะได้เข้ารับพระราชทานของที่ระลึกจาก

**เชิญร่วมบริจาคเงินได้ที่**

สำนักงานมูลนิธิโรงพยาบาลกลางชั้น 19 อาคารอนุสรณ์ 100 ปี

ตั้งแต่เวลา 08.00 - 16.00 น. ในวันเวลาราชการ

ช่องชำระเงิน ชั้น 10 อาคารอนุสรณ์ 100 ปี นอกเวลาราชการ

โทร. 0-2220-8000 ต่อ 11911 และ 11922

โทรสาร. 0-2225-1350 และ 0-2225-1353

>>>ขอขอบคุณภาพถ่าย:งานเวชนิทัศน์ รพก. 0-220-8000 ต่อ 10801